Dự một bữa tiệc buffet như thế nào?
Hiện nay, việc ăn buffet đã không còn xa lạ đối với mọi người.
Thế nhưng, hiểu buffet là gì để ăn cho đúng cách là điều không ít người băn
khoăn, kể cả những người đã thấy, đã ăn.
Buffet (tự chọn) còn gọi là tiệc đứng, nghĩa là thực khách
có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích khi ăn uống. Cái lợi của tiệc buffet là có
thể phục vụ cho nhiều người so với tiệc ngồi. Buffet có cái hay vì nó tạo rất
nhiều cơ hội để thực khách giao tiếp với nhau, vì nhất là những buổi tiệc có
tính chất xã giao. Thời gian ăn buffet có thể kéo dài là vì vậy. Nhiều tài liệu
khẳng định rằng, Buffet bắt nguồn từ Châu Âu, song thực ra thì nó đã được người
Trung Quốc tổ chức từ hàng ngàn năm về trước đây.
Hiện nay, khắp nơi trên thế
giới đều đã thống nhất gọi cách ăn uống tự phục vụ này là Buffet. Bắt nguồn từ
những chiến binh cổ đại đã tổ chức các bữa tiệc tự phục vụ trên chiến trường
cho đến những bữa tiệc ngoại giao nhằm tạo nên sự thoải mái trong thói quen ăn
uống của khách quý đến từ phương xa. Nghĩa là thực khách phải tự phục vụ cho
mình, và được tự do đi lại, đứng ngồi tùy ý thích. Điểm nổi bật của buffet là bạn
có cơ hội để trò chuyện, giao lưu với mọi người trong bữa tiệc và làm quen được
với nhiều bạn bè khác. Do đó, tính chất của tiệc buffet là tính giao lưu xã
giao. Bạn có thể chủ động giảm bớt hay kéo dài thời gian của buổi tiệc buffet nữa.
- Sitdown buffet là loại tiệc Buffet lớn nhất. Không gian buổi tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup từ trước. Đồ ăn phục vụ trong các bữa tiệc Sitdown buffet nhiều và đa dạng hơn nữa. Thực khách dùng đồ ăn và có thể sẽ được phục vụ đồ uống tại bàn.
- Cooktail buffet là loại tiệc nhẹ nhàng, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất là ngoại giao. Các món mang đến cho từng thực khách ở trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết sẽ là fingerfood (đồ ăn bằng tay). Công việc của thực khách chỉ là phải chú ý đến một chiếc giấy ăn để đảm bảo được vệ sinh.
- Standing buffet là loại tiệc Buffet cơ động nhất. Thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng các dụng cụ ăn trực tiếp trên tay. Loại tiệc này không cần bố trí bàn tiệc. Đôi khi sẽ có bày sẵn ghế để cho thực khách có thể nghỉ chân. Với loại tiệc này, thực khách cần phải tự phục vụ đồ uống.
Văn hóa khi ăn buffet
Khi được mời ăn buffet, bạn nên nhớ hãy chỉ lấy những gì bạn
ăn hết, đó là nguyên tắc cần ghi nhớ trước khi ăn buffet. Muốn vậy, bạn phải bỏ
ít thời gian xem qua những món ăn đang bày trên bàn tiệc, sau đó chọn những món
bạn thích, từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn trước ngọt sau, từ món
khô trước món nước sau, món nguội trước nóng sau để bạn lấy đúng tất cả những
món mà bạn thích; cũng có thể bạn chỉ ăn những món ăn mình thích, không bị ép
buộc, đó là cái hay của cách ăn tự chọn. Bạn nên tránh trường hợp "con mắt
to hơn cái bụng", lấy và ăn quá nhiều một món đến no mà không có dịp thưởng
thức những món ăn ngon còn lại, hay lấy quá nhiều mà không dùng hết.
Điều này kỵ
nhất trong bữa tiệc, nếu bạn để thừa đồ ăn trên đĩa, người khác sẽ cảm nhận
ngay bạn là người chưa biết cách (sành) ăn. Ở những quốc gia có quan điểm tiết
kiệm như Hàn Quốc, Nhật Bản…, nếu bạn lấy thức ăn mà ăn không hết, nhân viên
nhà hàng sẽ tới nhắc nhở, thậm chí có thể họ còn khuyên bạn gói cầm về nhà,
tránh thói "trưởng giả học làm sang". Chỗ đông người có người nhắc
mình chuyện ăn thì ai cũng cảm thấy bất tiện! Ở nước ta, để giữ lịch sự, nhân
viên nhà hàng không nói ra nhưng trong bụng không vui tí nào, vì như vậy thật
là lãng phí, không tiết kiệm (ngay cả khi xét ở khía cạnh tiết kiệm của xã hội),
vì đồ ăn của bạn lấy thừa thì không ai dám ăn lại được nữa.
Kế đến bạn phải chuẩn bị đĩa, muỗng, nĩa, dao, thậm chí cả
đũa nếu thích ăn bằng đũa. Để tránh làm rớt dao, nĩa… bạn nên một tay cầm nĩa,
muỗng, tay còn lại cầm đĩa. Khi chọn thức ăn, bạn phải đi tuần tự vì các món ăn
đều được bố trí từ món khai vị đến món cuối cùng là món tráng miệng. Tránh đứng
quanh một món ăn vì như thế sẽ làm xấu đi bàn tiệc và sinh ra sự lộn xộn nơi
bàn bày thức ăn. Không nên ngửi thức ăn cũng như dùng nĩa, muỗng cá nhân để lấy
thức ăn vì trên mỗi món ăn đều có sẵn muỗng, nĩa. Nếu không có thói quen cắt thức
ăn như người châu Âu thì bạn nên cẩn thận khi cắt, trong phòng ăn đều có nhân
viên phục vụ, bạn có thể nhờ, họ sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn; tránh tạo tiếng động
quá lớn cũng như những sự cố "lỡ tay" thì cả nĩa, cả thức ăn sẽ văng
sang người khác. Không nên ngậm nĩa, muỗng cũng như quơ dao, nĩa trước mặt người
khác trong lúc ăn. Bạn phải tranh thủ lấy thức ăn để nhường chỗ cho người khác.
Khi bạn đã ăn hết thức ăn trên đĩa, nếu bạn gác chéo muỗng và nĩa theo hình chữ
X lên đĩa là bạn đã dùng xong món đó và người phục vụ sẽ tự động đến thu dọn,
tiếp tục bạn có thể đến chọn món ăn khác.
Xếp hàng là văn hóa quan trọng nhất của bữa tiệc buffet hải
sản. Cho dù món ăn trên bàn tiệc có ngon đến mấy thì chúng ta vẫn phải tuân thủ
theo nguyên tắc “First come first serve” (Ai đến trước thì được phục vụ trước).
Các nhà hàng luôn luôn “tiếp tế” thực phẩm trong những khoảng thời gian nhất định
vậy nên bạn không phải lo vấn đề hết thức ăn.
Một "mẹo vặt" dành cho những ai lần đầu tiên di dự
buffet: Hãy quan sát cách ăn của người khác rồi mới tham gia vào tiệc. Người ta
chỉ chê bạn không sành ăn chứ không chê bạn ăn chậm. Nếu còn lúng túng thì bạn
có thể nhờ nhân viên phục vụ hoặc người quản đốc nhà hàng chỉ dẫn và dĩ nhiên
lúc nào họ cũng sẵn lòng giúp đỡ.
0 nhận xét:
Post a Comment